Tăng sức đề kháng cho trẻ đang ăn dặm khỏe mạnh

Ăn dặm là thời kỳ chuyển giao, có nhiều thay đổi về thể chất ở trẻ. Các bé trong thời kỳ ăn dặm thường gặp rất nhiều vấn đề như: rối loạn ăn uống, rối loạn chuyển hóa, mọc răng, hệ miễn dịch còn yếu… cùng với các tác động từ môi trường khiến bé thường bị ốm, ốm hoặc nặng hơn là các tình trạng bệnh lý cơ thể. cách tăng sức đề kháng trong thời kỳ này đặc biệt quan trọng để trẻ phát triển ổn định và khỏe mạnh. Kinh nghiệm tăng sức đề kháng cho trẻ ăn dặm dưới đây sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn trong việc chăm sóc bé.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ độ tuổi ăn dặm

Trẻ ăn dặm từ 6 tháng – 2 năm tuổi. Thời kỳ này trẻ vẫn tiếp tục sử dụng sữa mẹ nhưng có bổ sung thêm các loại thực phẩm ngoài. Chế độ ăn của bé thay đổi từ sữa mẹ sang các loại thức ăn đặc, với dinh dưỡng tự nhiên yêu cầu hệ tiêu hóa của bé phải bắt đầu hoạt động.

  • Trẻ trong thời kỳ này thường gặp các vấn đề biếng ăn, ăn không ngon hoặc các vấn đề rối loạn ăn uống khác. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn không khoa học mà cha mẹ áp dụng khiến bé không thể thích nghi, hấp thụ. Biếng ăn lâu ngày dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, cơ thể trẻ ốm yếu do suy nhược… nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển sau này của trẻ.
  • Trẻ trong thời điểm này bắt đầu mọc răng khá đau. Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến trẻ biếng ăn. Ngoài ra trẻ còn bị sốt, mệt mỏi, đau nhức do răng đang phát triển. Nguyên nhân lớn khiến trẻ sụt cân.
  • Trẻ em trong độ tuổi ăn dặm, hệ miễn dịch vẫn còn rất non yếu. Trẻ sẽ rất dễ gặp các vấn đề bệnh lý như: cảm cúm, sốt, ho, viêm phổi, nhiễm trùng hay bệnh lý đường tiêu hóa… khiến bé khó phát triển cân nặng và thể chất bình thường.

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ ăn dặm hiệu quả

Sức đề kháng  là một yếu tố tự nhiên có sẵn trong cơ thể của mỗi người ngay từ khi sinh ra. Nhưng hệ miễn dịch và sức đề kháng cần qua thời gian phát triển và rèn luyện để trở nên cứng cáp khỏe mạnh. Cách hiệu quả nhất để giúp trẻ ăn dặm tăng sức đề kháng và chống chịu hiệu quả chính là chế độ ăn và luyện tập khoa học mà cha mẹ tập cho con.

  • Chế độ dinh dưỡng thông minh, đan xen các nguồn thực phẩm cần thiết để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: vitamin D, Mk7, khoáng chất vi lượng… Luôn tuân thủ đủ 4 yếu tố: chất béo, chất đạm, tinh bột và chất xơ. Đảm bảo cơ thể bé phát triển toàn diện. Xây dựng chế độ dinh dưỡng linh hoạt, đúng khoa học từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ngọt đến mặn… giúp trẻ ăn dặm ngon miệng và kịp thích nghi với chế độ ăn mới.
  • Cho trẻ tham gia vui chơi, tập luyện thể lực để tăng cường chuyển hóa. Đặc biệt vui chơi ngoài trời để bé làm quen với môi trường và tắm nắng giàu vitamin D3 mỗi buổi sáng. Cách hiệu quả tăng cường thể chất và sức đề kháng của trẻ. Phụ huynh không nên bao bọc bé quá trong môi trường sạch sẽ khiến cho trẻ không phát triển được sức đề kháng và hệ miễn dịch có điều kiện không phát triển.

Trẻ ăn dặm thay đổi về sinh lý, chế độ dinh dưỡng khiến nhiều bé bị sốc, không kịp thích nghi. Phụ huynh cần lưu ý để bổ sung các thành phần thuốc tăng sức đề kháng cho bé hỗ trợ tăng sức đề kháng hiệu quả, giúp trẻ luôn ổn định thể trạng, phát triển theo đúng độ tuổi. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ chăm sóc bé khỏe mạnh.