Phân biệt Router và Switch trong hệ thống mạng

Trong thời đại công nghệ số hiện nay thì hệ thống mạng đã trở nên vô cùng phổ biến ở bất cứ đâu. Một hệ thống mạng dù đơn giản dùng tại gia đình hay phức tạp để ứng dụng tái các công xưởng lớn thì chúng cũng được cấu tạo từ rất nhiều thiết bị khác nhau. Và rất nhiều người trong chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn hoặc thậm chí là không thể phân biệt được các thiết bị này. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như chức năng cơ bản của hai thiết bị Switch và Router.

Phân biệt giữa Switch và Router
Phân biệt giữa Switch và Router

Thông tin cơ bản về thiết bị chuyển mạch Switch

Switch hay còn được gọi là thiết bị chuyển mạch, chúng đóng vai trò là vị trí trung tâm kết nối các đoạn mạch tạo thành một mô hình mạng hình sao. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất mà thiết bị switch sẽ có số cổng khác nhau, ví dụ: thiết bị Cisco C1000-48T-4G-L sẽ có 48 cổng nhưng thiết bị Cisco C1000-24FP-4X-L lại chỉ có 24 cổng.

Ngoài khả năng kết nối các đoạn mạng trong cùng một hệ thống mạng thì Switch còn có khả năng kết nối được với nhiều segment lại với nhau.

 Thông tin cơ bản về thiết bị Switch
 Thông tin cơ bản về thiết bị Switch

Thiết bị chuyển mạch Switch có chức năng chính là tiếp nhận các tệp dữ liệu, xác định địa chỉ đích và sau đó sẽ đưa tệp dữ liệu đó đến đích mong muốn. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị switch khác nhau và mức giá cũng có sự chênh lệch rất lớn khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn khi chọn mua. Thực ra bất kỳ thiết bị Switch nào cũng có chức năng giống nhau nhưng mỗi loại thiết bị sẽ được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng trong từng trường hợp cụ thể. Nếu hệ thống mạng của bạn được lắp đặt trong các nhà xưởng thì nên lựa chọn Switch công nghiệp như Cisco C1000-48T-4G-L để đảm bảo khả năng chống nước, chống bụi, chống rung, chịu được nhiệt độ cao. Còn nếu bạn chỉ cần lắp đặt hệ thống sử dụng trong gia đình hay doanh nghiệp nhỏ thì chỉ cần mua các thiết bị chuyển mạch bình thường để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.

Thông tin cơ bản về bộ định tuyến Router

Router có tên gọi khác là bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến, đây cũng là một thiết bị cần thiết trong mạng máy tính, thông qua Router cho phép chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến đích thông qua một tiến trình nhất định được gọi là định tuyến.

Thực tế chức năng của Router cũng tương tự như các thiết bị chuyển mạch Switch là truyền tải dữ liệu từ điểm đầu đến điểm cuối. Tuy nhiên phạm vi kết nối của Switch chỉ giới hạn trong hệ thống mạng hoặc có thể kết nối với mạng khác nhưng phải cùn kiến trúc. Còn đối với Router, chúng có thể kết nối nhiều mạng với nhau để chia sẻ, truyền tải thông tin.

Như vậy giữa Switch và Router cũng có một vài chức năng giống nhau nhưng ở mỗi thiết bị đều có những đặc điểm đặc thù để phù hợp với từng tình huống lắp đặt