Những nơi đặt gà ta cúng đã chế biến thế nào?

Cũng như các món ăn khác, những nơi cung cấp dịch vụ đặt gà ta cũng sẽ chế biến gà đúng cách, bày bản để hấp dẫn người dùng chọn mua.

Việc làm gà ta cũng chẳng hề đơn gian tí nào, mà phải nói là cực kì công phu hơn hẳn những món ăn khác. Đầu tiên là phải vặt lông chúng. Sau đó hứng tiết vào bát và cho thêm một ít nước cho xốp hơn. Nên nhớ, khi cắt tiết thì không được cầm quá mạnh ở phần đầu dễ gây nên tổn thương và làm gà sau khi chế biến sẽ bị đen đi do tụ máu.

Nhúng gà vào phần nước sôi khoảng vài phút để dễ loại bỏ lớp lông bên trên của nó. Thường thì nhiệt độ nước sẽ rơi vào khoảng 70 độ để gà không bị rách da. Sau khi vặt long thì mổ bụng và làm sạch lòng của chúng và để ráo nước.

Kết quả hình ảnh cho gà ta

Buộc gà cúng:

Trước tiên, dùng dây cố định phần cổ ở giữa 2 cánh gà của nó. Định hình tựa như con gà vẫn còn sống và vương cao. Hai cánh 2 bên cần xòe ra như 2 cánh tiên, đôi chân thì nhét vào ổ bụng cho gọn nhất.

Tiếp đến, hãy chọn một cái nồi có lòng sâu vừa con gà và tiến hành luột chúng trên bếp. Một bí quyết mà các dịch vụ đặt gà ta và giá gà ta luôn sử dụng chính là cho một ít gừng vào nồi luộc để khử bớt mùi gà. Khi bắt đầu sôi thì bạn hãy hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn ít lại và cho tiết vào làm chính.

Đồng thời, khi con gà nổi lên thì nước sẽ có nhiều váng béo. Dùng tăm xiên thử vào phần đùi gà nếu không thấy máu thì có nghĩa là gà đã chín. Sau khi chín thì chỉ cần vớt gà ra.

Nếu thích có thể nhúng gà vào nước lạnh, để ráo nước cho gà săn chắc hơn. Một số người sẽ rất thích việc có thể thoa chút mỡ gà lên để tạo màu vàng trên thân gà đã luột.

Nên nhớ, cần chọn một cái dĩa đủ to để vừa con gà đã luột, đồng thời, hãy cắt dây và gắn thêm bông hồng ở miệng như phong tục và mang lên cúng tổ tiên được rồi đấy.

Kết quả hình ảnh cho buộc gà cung 1

Cách bày mâm cúng gà

Một số lưu ý mà những nơi cung cấp dịch vụ đặt gà cúng khai trương chỉ dẫn là khi cúng thì người cúng cũng cần phải xem đúng hướng. Nhất là vào ngày Tết.

Bởi, với mâm cúng giao thừa, theo quan niệm xa xưa thì chúng ta nên quay đầu gà ra đường để đón tiếp quan nhân coi quản năm mới đi qua nhà. Cụ thể, thì theo quan niệm Việt Nam, thì người dân cho rằng vào ngày đầu năm mới thì Thiên Đình đều cho thay toàn bộ những quan quân coi quản vào năm cũ và thay vào quan quân mới.

Với gà đặt cúng trên bàn thờ gia tiên thì sẽ thường đặt có hướng quay về phía bát hương vì tư thế này được xem là con gà biết kiu, biết gáy đang chầu. Tuy nhiên, sự sắp xếp này làm cho mất đi vẽ đẹp của bàn cúng. Ở phần gà mái mang cúng thì người dùng có thể tiến hành chặt miếng ra. Tuy đây không được đẹp mắt cho lắm nhưng nó cũng dễ dàng thực hiện và nhanh chóng, không cần thực hiện tạo dáng