Những điều bạn chưa biết về lãi suất cầm đồ

Những năm gần đây, nhu cầu dùng dịch vụ cầm đồ để giải quyết khó khăn về tiền gấp ở nước ta ngày càng lớn. Nên nhưng thông tin liên quan đến dịch vụ, nhất là lãi suất cầm đồ được mọi người rất quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hay về lãi suất hiện nay tại đơn vị cầm đồ để bạn tham khảo nhé!

Những thông tin hay về lãi suất cầm đồ
Những thông tin hay về lãi suất cầm đồ

Mức lãi suất cầm đồ theo quy định nhà nước hiện nay

Cầm đồ là hình thức vay thế chấp chịu sự quản lý của nhà nước. Theo pháp luật hiện hành thì cũng có những quy định về mức lãi suất cầm đồ. Cụ thể như sau:

  • Tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định rằng tỷ lệ lãi suất dịch vụ cầm đồ không vượt quá tỷ lệ lãi của Bộ luật dân sự. 
  • Tại Bộ luật dân sự 2015 có nêu lãi suất vay tiền do hai bên thỏa thuận với nhau. Tuy vậy đảm bảo lãi suất vay không vượt quá 150% lãi. 

Tại TPHCM, UNND thành phố đã ra quyết định về mức lãi suất cầm đồ như sau: 

  • Đối với thời hạn 2 tháng, lãi suất cầm tài sản là 10%/tháng
  • Đối với thời hạn 3 tháng, lãi suất cầm tài sản là 11%/tháng
  • Đối với thời hạn 4 tháng, lãi suất cầm tài sản là 12/tháng
  • Đối với thời hạn 1 – 7 ngày, lãi suất cầm tài sản tính = ¼ lãi suất tháng
Lãi suất cầm đồ theo quy định của pháp luật nước ta tối đa không quá 5%/tháng
Lãi suất cầm đồ theo quy định của pháp luật nước ta tối đa không quá 5%/tháng
  • Đối với thời hạn 6 – 15 ngày, lãi suất cầm tài sản tính = ½ tháng. 
  • Đối với thời hạn từ 16 ngày trở lên, lãi suất cầm tài sản tính = 1 tháng. 

Lưu ý: Lãi suất cầm đồ có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào UBND TPHCM. Ngoài ra, nếu đúng theo quy định của pháp luật nước ta là không quá 24%/năm tương đương 2%/tháng và tối đa không quá 5%/tháng. 

Công thức tính lãi suất cầm đồ bạn nên biết

Theo kinh nghiệm cầm đồ, bạn nên nắm rõ lãi suất vay và biết cách tính để đảm bảo quyền lợi của mình hơn. Công thức tính lãi suất cầm tài sản mà mọi người thường áp dụng là: 

Tiền lãi suất hàng tháng = (lãi suất X tổng số tiền cầm) :100. 

Ví dụ: Bạn có 1 chiếc xe máy mua với giá 50 triệu đồng. Sau một thời gian chạy thì xe máy của bạn được định giá còn 25 triệu. Khi đó, đơn vị cầm đồ sẽ cho bạn vay 80% giá trị của xe máy với lãi suất cầm đồ trung bình 5%. 

Vậy tiền lãi mỗi tháng bạn phải trả sẽ được tính như sau: [5 x (0,8 x 25.000.000)]:100 = 1.000.000 đồng. Để chuộc xe về thì bạn hãy thanh toán cả gốc 20 triệu và lãi 1 triệu mỗi tháng. 

Cách tính lãi suất cầm đồ đơn giản nhất
Cách tính lãi suất cầm đồ đơn giản nhất

Trên đây đã chia sẻ những điều bạn chưa biết về lãi suất cầm đồ. Hy vọng bạn đã biết được lãi suất cầm tài sản hiện nay bao nhiêu đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Tại công ty CP Người Bạn Vàng, chúng tôi công khai khung lãi suất và phí minh bạch, cụ thể. Nên bạn có thể dễ dàng tính lãi và phí phải trả trước khi cầm đồ để giải quyết khó khăn tài chính của mình.