Hướng dẫn lắp đặt đấu nối tủ điện công nghiệp

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tủ điện là nơi cung cấp và phân phối nguồn đện để vận hành toàn bộ hệ thống sản xuất. Vì thế, việc lắp đặt và đấu nối tủ điện chính xác vô cùng quan trọng. Có những bước lắp đặt tủ điện công nghiệp cơ bản; và có cả những nguyên tắc không thể bỏ qua.

Bước 1: Thiết kế bản vẽ bố trí thiết bị trên tủ điện

Trong bản vẽ bố trí thiết bị trên tủ điện cần rõ ràng và chi tiết các thành phần như: sơ đồ mạch điện; các thiết bị cần thiết; hệ thống dây dẫn; nguyên lý; cách bố trí sắp xếp thiết bị…Tất cả đều để phục vụ cho mục đích đọc – hiểu bản vẽ một cách chính xác. Từ đó, người dùng có thể lắp đặt chính xác; kiểm tra kỹ càng kích thước; vị trí và khoảng cách giữa các chi tiết trên thực tế.

Bước 2: Lựa chọn các thiết bị cần thiết

Muốn lựa chọn được thiết bị cần thiết, trước hết, kỹ thuật viên cần nghiên cứu kỹ mạch điện và kiểm tra lại xem có gì chưa hợp lý để thống nhất giải pháp toàn diện nhất trước khi lắp đặt. Nếu bản vẽ hoàn hảo, bước tiếp theo các kỹ thuật viên cần làm là lựa chọn thiết bị đúng với bản vẽ. Kinh nghiệm là cần cân đối giữa chất lượng và giá cả. Ví dụ, với những khu cao cấp, cần sự hoạt động ổn định và chính xác cao, bạn có thể sử dụng thiết bị của các hãng nổi tiếng thế giới như: Siemen, ABB, Schnaidei, Mitsubishi…Còn với các dự án có mức đầu tư trung bình, chúng ta có thể lựa chọn thiết bị điện LS của Hàn Quốc hoặc Chint của Trung Quốc.

Bước 3: Thiết kế, lắp đặt vỏ tủ điện công nghiệp

Sau khi vỏ tủ điện công nghiệp được thiết kế, bản thiết kế sẽ được chuyển xuống xưởng sản xuất gia công. Các chi tiết mặt tủ được lập trình gia công trên máy tính. Các lỗ khoét thiết bị (mặt đồng hồ, đền báo, chuyển mạch…) được thực hiện chính xác từng milimet bằng máy đột C.N.C. Bề mặt tủ được sơn phủ hoàn toàn bằng hệ thống sơn tĩnh điện tự động để hạn chế tối đa tình trạng bong tróc hay sần sùi bề mặt.

Bước 4: Sắp xếp và lắp, gá các thiết bị lên tủ điện

Việc sắp xếp thiết bị trên tủ điện hợp lý, đúng cách sẽ giúp giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị; tăng tính thẩm mỹ; tăng tuổi thọ các thiết bị; tăng sự ổn định khi vận hành. Đồng thời việc này cũng giúp bạn tiết kiệm dây dẫn điện. Khi lắp và gá thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

– Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) đặt phía dưới giúp người vận hành dễ thao tác. Các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị (các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến) nên được sắp xếp trên cùng 1 hàng; cùng một bên để tránh hiện tưỡng nhiễu tín hiệu.

– Các thiết bị như: đèn báo pha; các loại đồng hồ và chuyển mạch đặt ở vị trí trên cao giúp người vận hành dễ dàng quan sát các chỉ số đo trên thiết bị.

Bước 5: Đấu nối tủ điện

Đấu nối dây giữa các thiết bị cần được thực hiện chính xác và khoa học. Các phase cần được phân biệt rõ ràng bởi các màu khác nhau. Cần có đầu số ghi cầu đấu giúp thuận tiện cho việc sửa chữa và bảo trì. Mạch điều khiển và mạch động lực không đi gần nhau để tránh nhiễu tín hiệu đối với các con sensor hay cảm biến. Sử dụng các dây đấu nối tín hiệu có vỏ bọc chống nhiễu tốt. Tốt nhất, bạn nên đấu nối tuần tự từ mạch động lực sau tới mạch điều khiển.

Bước 6: Xông điện vận hành thử tủ điện

Sau khi test nguội các thiết bị trong tủ điện, bạn có thể  xông điện và kiemertra việc vận hàng của thiết bị có trong tủ xem tất cả có hoạt động tốt không. Từ đó, chúng ta có phương án đổi mới và thay thế nếu cần thiết.

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc gì về tủ điện công nghiệp, vui lòng liên hệ 0986.123.128 – 0902.112.296 để được tư vấn miễn phí!